3 món ngon từ gạo nếp truyền thống dân dã Việt Nam

Giới thiệu 3 món ngon được chế biến từ bột gạo nếp hấp dẫn, truyền thống dân dã Việt Nam, ấm bụng những ngày trời mùa đông .

Gạo nếp cái hoa vàng là một trong những loại gạo hiện nay đang trở nên rất hiếm. Nó được trồng nhiều ở vùng Hải Hậu, Nam Định và có mùi thơm đặc biệt, hạt tròn to, khác hẳn với nếp ốc hay nếp nhung ở Bắc Giang. Không chỉ dùng để nấu rượu, làm xôi mà nó còn trở thành nguyên liệu dùng để làm nhiều loại bánh nổi tiếng ở Việt Nam như bánh trôi nước, bánh nếp, bánh dày, bánh trưng,...mà một trong số loại bánh đó - Bánh trôi nước đã đi vào thơ ca Việt Nam:
"Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son"
Ẩm thực Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên thế giới bởi món "Phở bò", hy vọng tương lai gần những món bánh từ bột gạo nếp được trồng tại chính quê hương cũng sẽ như thế. Các bạn hãy thử làm 3 món bánh mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để có thể đánh giá cái hương vị đặc trưng riêng của văn hóa ấm thực đất nước mình nhé!

1. Bánh trôi nước lá nếp 

Đây là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích vào những mùa đông. Có lẽ, nhiều người quen thuộc với những chiếc bánh trôi bồng bềnh màu trắng. Tuy nhiên, hôm nay, Gaoquehaihau.com xin giới thiệu đến bạn đọc một loại bánh trôi khá đặc biệt, được làm từ lá nếp quê - Bánh trôi nước lá nếp. Món bánh này chắc chắn sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị thân quen của bánh trôi Việt Nam cùng hương thơm dậy mùi của lá nếp non. 
Bánh trôi tàu lá nếp
Bánh trôi tàu lá nếp
Nguyên liệu làm bánh trôi tàu lá nếp:
  • 250gr bột nếp
  • 200g đậu xanh xát vỏ
  • 100g vừng đen
  • Đường cát trắng, đường phên đỏ
  • Gừng, dừa tươi nạo
  • Lạc rang, đập nhỏ
  • Lá nếp
  • 1 hộp sữa mút

2. Bánh dày nhân mặn 

Bánh dày là một trong những loại bánh truyền thống của Việt Nam thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Có một địa danh gắn liền với bánh giầy, đó là bánh giầy Quán Gánh (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội). Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị món bánh dày nhân mặn được làm từ gạo nếp cho ngày tết thêm ấm bụng. 
Bánh dày nhân mặn
Bánh dày nhân mặn
Nguyên liệu làm bánh dày nhân mặn bao gồm: 
  • 180g bột nếp
  • 30g bột gạo
  • 100g đậu xanh
  • 150ml nước
  • 100g đường
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 nhúm muối nhỏ

3. Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh cổ truyền, trong ngày tết của người Việt. Cách gói bánh chưng khá cầu kỳ nên không phải ai cũng có thể gói được những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt. Vì vậy đại lý gạo quê Hải Hậu sẽ giới thiệu đến các bạn món bánh chưng ngon và đẹp mắt cho mâm cỗ tết.
Bánh chưng cổ truyền
Bánh chưng cổ truyền
Nguyên liệu làm bánh chưng cổ truyền ngày tết: 
  • Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
  • Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
  • Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)
  • Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
  • Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu
Trên đây là 3 món ngon từ gạo nếp truyền thống dân dã Việt Nam , hy vọng đã bổ sung vào trong menu của bạn những món ăn yêu thích nhất. Lưu ý, để làm bánh thơm ngon các bạn nên tìm hiểu kỹ cách chọn gạo nếp ngon để làm bánh nhé!
(Thông tin tổng hợp)
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
Đại Lý Mua Bán Gạo Ngon Hải Hậu
Cơ sở 1: Hải Long, Hải Hậu, Nam Định
Cơ sở 2: Số 10 - TT4.1, Khu đô thị Ao Sào, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: muabangaohaihau@gmail.com
Hotline: 094 677 9264 hoặc 0987.836.969
Tags: Gao nep, Cac mon ngon tu gao nep, Bot gao nep, Nhung mon an tu bot gao nep, Bánh chưng ngày tết


Tìm hiểu dịch vụ gạo ngon Hải Hậu


http://www.gaoquehaihau.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét